Người thu nhập thấp khó đủ điều kiện tài chính mua nhà -

Người thu nhập thấp khó đủ điều kiện tài chính mua nhà

13/01/2017 Cương Nguyễn Tiến

Theo ông Ninh, nguồn vốn hiện nay phụ thuộc vào kế hoạch đầu tư công trung hạn, bởi vì lẽ, đầu tư của ngân sách nhà nước thì phải đảm nhiệm theo Luật Đầu tư công, cần phải tọa lạc trong danh mục, chương trình sự kiện, công trình được những cơ quan có thẩm quyền phê duyệt thì mới được vay nguồn vốn này. Vừa thông qua, Quốc hội cũng thông qua kế hoạch tổng thể về vốn đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020, tuy nhiên đối với từng lĩnh vực, địa bàn, chương trình sự kiện, dự án cụ thể, thì phải đợi đầu năm 2017 mới có quyết định chính thức.

Nhu cầu về nhà tại từ các gia đình, đặc biệt là với các người thu nhập thấp, người nghèo ko đủ điều kiện tài chính để mua nhà vô cùng lớn. ở trên thực tế, trong 5 năm qua, mới chỉ đáp ứng được 37% nhu cầu đối với các đối tượng thu nhập thấp tại chung cư, công nhân lao động ở những nơi công nghiệp so với kế hoạch đặt ra. Đặc biệt khi gói 30.000 tỷ chính thức khép lại năm 2016, nỗi lo về vốn lại là bài toán khó với người thu nhập thấp.

sun-square

Trao đổi về vấn đề này tại Hội nghị đánh giá trị tình hình thực thi nhiệm vụ năm 2016 và tiến hành nhiệm vụ kế hoạch năm 2017 từ Ngành Xây dựng mới đây, ông Nguyễn Trọng Ninh, Cục trưởng Cục Quản lý Nhà và Thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) cho biết, hiện nay một số dự án đã Thi hành nhưng chưa vay được vốn. Đây là trở ngại này thì cả đoàn thể và quý khách hàng. như dự án ở Hoài Đức với hàng nghìn khu chung cư nhưng dân không vay được vốn.

Thực tế, sau khi Luật nhà ở (sửa đổi) có hiệu lực từ phía 1/7/2015, ngay sau đó, Chính phủ ban hành Nghị định 100 liên quan tới việc phát triển và quản lý nhà tại xã hội. Liên tiếp sau đó là Quyết định 1013/QĐ-TTg ngày 6/6/2016 của Thủ tướng chính phủ về lãi suất ưu đãi nhà tại ở Ngân hàng Chính sách tại mức 4,8%/năm. tuy nhiên, đến nay cư dân vẫn chưa thể tiếp cận được nguồn vốn này.

Về vấn đề này, ông Ninh cho biết, thời điểm này, về cơ chế và chính sách đã quy định nhà nước hỗ trợ ưu đãi qua Ngân hàng Chính sách Xã hội và những ngân hàng thương mại do nhà nước chỉ định. Về nguyên tắc, Ngân hàng Chính sách Xã hội đã nhận nhiệm vụ này và có quy định kỹ lưỡng. những ngân hàng thương mại đã được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chỉ định cụ thể. Lãi suất cũng được Thủ tướng Chính phủ quy định.

tuy nhiên, nguồn vốn hiện nay phụ thuộc vào kế hoạch đầu tư công trung hạn, bởi lẽ đầu tư từ phía ngân sách nhà nước thì phải làm theo Luật Đầu tư công, phải tọa lạc trong danh mục, chương trình, dự án được các cơ quan có thẩm quyền phê duyệt thì mới được vay nguồn vốn này.

Bài viết liên quan