Những vướng mắc của bất động sản trong năm 2016 -

Những vướng mắc của bất động sản trong năm 2016

04/01/2017 Cương Nguyễn Tiến

Vướng mắc trong giải phóng mặt bằng, ẩn số tiền sử dụng đất, thủ tục hành chính kéo dài, chính sách tín dụng chưa hợp lý... là những mối lo tiềm tàng có thể hoàn thành suy giảm đà phát triển trưởng của thị trường bất động sản năm 2017.

Đánh giá thành địa ốc chưa xuất hiện những dấu hiệu bong bóng và vẫn đang trong chu kỳ gia tăng trưởng nhưng Hiệp hội bất động sản thành phố Hà Nội HCM khuyến cáo thị trường đang tồn tại nhiều điểm nghẽn lớn đáng lo ngại cần phải giải tỏa để tránh tác động tiêu cực kì.

Vướng giải phóng mặt bằng

Giải phóng mặt tiền thiếu công cụ hỗ trợ, còn nhiều bất cập, mang đến tình trạng công trình "da beo" (chỗ đã bồi hoàn lại, chỗ đang tranh chấp). công trình điều đó ko thể Triển khai được, chôn vốn và nguồn lực xã hội trong thời gian dài chưa có lối ra đang là mối lo lớn đối với toàn thị trường bất động sản. đến cuối năm 2016, tp Hà Nội HCM có đến 500 dự án ngừng Triển khai, trong đó có nhiều công trình trì trệ chủ yếu do vướng khâu giải phóng mặt bằng.

Trung-tam-tai-chinh-thuong-mai-starlake-Ha-Noi

Để giải quyết thực trạng này, cơ quan chức năng xem xét thi hành cơ chế Nhà nước thu hồi đất để sớm Thực hiện làm công trình và giao cho "Tổ chức phát triển quỹ đất" của các tỉnh, TP chốt hạ. Sau đó tiến hành đấu giá thành đất hay đấu thầu công trình để tìm kiếm chủ đầu tư, vừa đảm bảo minh bạch, công bằng, hạn chế tình trạng khiếu kiện như là ngày nay, vừa phát triển nguồn thu ngân sách Nhà nước.

Ẩn số tiền sử dụng đất

hiện tại việc tính tiền dùng đất được căn cứ vào giá cả mang nhượng quyền dùng đất thực tế trên thị trường. Cách tính này đang đem đến 2 kịch bản. Một là thị trường thiết lập mặt bằng giá thành mới cao hơn do nhà đầu tư phát triển chi phí sản phẩm để chống lỗ. Hai là doanh nghiệp hoàn thành công trình bởi không có lời. Cuối cùng giá trị này bị tính vào giá trị sản phẩm, người tiêu sử dụng cần phải gánh chịu khi mua nhà. Nhược điểm từ phía cơ chế này là chủ đầu tư không thể tiên lượng trước khi quyết định đầu tư. Cơ chế này cũng đang ngấm ngầm tạo ra cơ chế "xin - cho".

Giải pháp cho điều này là về lâu dài cần điều tra bỏ hẳn khái niệm “tiền sử dụng đất” mà thay thế bằng sắc thuế sử dụng đất ở với thuế suất nhất định, đề xuất khoảng 10% hoặc là 15% bảng giá thành đất. Thu tiền sử dụng đất đối với trường hợp mang lợi nhuận dùng từ phía đất nông nghiệp sang đất ở, với mức thu bằng 15% (hoặc ...%) bảng giá đất (bao gồm hệ số điều chỉnh giá trị đất k) do UBND cấp tỉnh ban hành.

Bài viết liên quan